hotlineĐường dây nóng: 0975555091 - 0919971982

Emailtapchinguoidepvietnam@gmail.com

Trang chủ »

Phái mạnh

Chàng sinh viên chế dép chống xâm hại tình dục

15/09/2018

1216 Lượt xem

Một chàng trai 18 tuổi ở Ấn Độ đã tìm cách giúp phụ nữ chống lại những kẻ tấn công tình dục bằng cách làm chúng bị những cú sốc đích đáng bằng… nguồn điện.

 

Tấn công tình dục phụ nữ thực sự là một vấn đề lớn ở Ấn Độ, hầu như không ngày nào mà truyền thông không đưa tin về những vụ xâm hại như vậy.

Trong khi chờ đợi chính quyền đánh giá sự nghiêm trọng của vấn đề và đưa ra những giải pháp xử lý, và sau khi chứng kiến nhiều trường hợp quấy rối và những hành động bạo lực chống lại phụ nữ, cũng như từng tham gia nhiều hoạt động phản kháng cùng người mẹ đòi hỏi có biện pháp thay đổi tệ nạn này, Siddharth Mandala, một sinh viên ở Telengana quyết định bản thân cần phải làm một điều gì đó giúp ích cho phụ nữ.

Anh đã bỏ ra nhiều năm làm việc với ElectroShoe - một loại dép độc đáo chống xâm hại tình dục bằng cách cho điện giật kẻ tấn công với dòng điện 0,1 Ampere, đồng thời gửi báo động đến cảnh sát và những người thân trong gia đình của người mang dép để báo tin cho biết họ đang gặp nguy hiểm. Để làm được điều này, những người mang dép phải đá vào kẻ tấn công mình.

Siddharth nói với tờ The Better India: “Để hoàn thành thiết bị này, tôi đã tạo ra một bo mạch đặc biệt, dùng bước chân đi tự sạc điện với sự hỗ trợ của một khái niệm gọi là ‘hiệu ứng áp điện’ mà tôi học ở môn vật lý. Người sử dụng càng đi bộ nhiều, năng lượng càng được sản sinh và lưu trữ trong viên pin lắp trong có thể sạc lại”.

Mặc dù không có trình độ cao về kỹ thuật và khoa học, Mandala vẫn nỗ lực tự mình phát triển loại dép đặc biệt này, nhưng sau nhiều lần bị điện giật, anh nhận ra rằng mình cần sự giúp đỡ của những nhà chuyên môn.

Trong nhiều năm, Mandala luôn quấy rầy các nhà lập trình và kỹ sư, cả trên mạng lẫn ngoài đời, để hỏi về những vấn đề cần thiết… Anh cho biết, nhiều người trong số này đã chán ngấy những câu hỏi dai dẳng của mình đến mức không thèm trả lời nữa.

Tuy nhiên, sau 17 mô hình bị thất bại, cuối cùng anh cũng có được một phiên bản sử dụng được. “Trong khi thí nghiệm, tôi thường bị điện giật và bạn tôi Abhishek còn bị chảy máu mũi”, Mandala nói, “Nhưng khi cảm thấy chán nản muốn đầu hàng, tôi lại nhớ đến lời của nhà phát minh Thomas Edison: ‘Tôi không thất bại 1000 lần mà bóng đèn của tôi là một phát minh với 1000 bước’. Từ đó, tôi lại tiếp tục lao vào nghiên cứu”.

ElectroShoe đang trong giai đoạn phát triển và vẫn chưa được thương mại hóa. Nó còn có một vài điểm nhỏ cần hoàn chỉnh và Siddharth tìm cách làm sáng chế này trở thành vật dụng phổ biến đối với phụ nữ. Mặc dù vậy, anh đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế và có kế hoạch đưa loại dép này ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Trong khi chờ đợi, Siddharth vẫn đang theo đuổi việc học và tích lũy kiến thức trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật để sáng chế thêm nhiều sản phẩm chống bọn tội phạm. Anh cũng là nhà hoạt động xã hội, đã thành lập một tổ chức phi chính phủ để truyền bá ý thức chống tội phạm tình dục và tình nguyện dạy trẻ em môn lập trình cơ bản.

Theo Giáo dục thời đại

arrow